Môi trường nuôi chim Yến

Yến Sào là một sản phẩm quý hiếm, rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người nên được người dân ở Đông Nam Á và Đông Bắc Á ưa chuộng, mang lại giá trị cao về thương mại và xuất khẩu.

Những điều cần lưu ý

Sản lượng Yến sào không chỉ phụ thuộc vào việc thu hoạch và khai thác tự nhiên mà một số lượng lớn sản phẩm Yến sào phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi.

Xây dựng xong nhà nuôi Yến, chúng ta cần phải quan tâm đến việc tạo ra một môi trường sống thích hợp để chim Yến có thể sinh sống và làm tổ giống hệt như tự nhiên khi chúng sống trong các hang đá.

Cách dụ chim yến về nhà yến mới xây

Làm nhà cho chim Yến

Xây nhà cho chim yến không cần quỹ đất phải lớn, có thể nuôi ở vùng đất kém, màu mỡ, không bị ảnh hưởng bởi các khí gây ô nhiễm của các nhà máy là được.

Một ngôi nhà Yến thông thường tối thiểu phải xây là 2 tầng, độ cao của mỗi tầng ít nhất là 2m đối với những vùng lạnh.

Nhiệt độ thích hợp để nuôi chim Yến

Nuôi chim Yến trong nhà phải đảm bảo được độ ẩm từ 75-90% và nhiệt độ nằm trong khoảng 27-29 độ C. Để tạo được một môi trường có nhiệt độ và độ ẩm như vậy, chúng ta cần thực hiện những việc như: xây ngôi nhà có độ cao hợp lý, hướng theo chiều gió sẽ giúp mang lại hơi sương ẩm ướt trong không khí.

Để giữ được nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mờ tối ta cần phải tính đến sự thông gió. Ống thông với lỗ hổng phải ổn định và có biện pháp chống côn trùng bay vào tổ.

Phòng bệnh cho chim Yến

Bệnh thường gặp phải trong lúc nuôi chim Yến đó chính là chân bị đỏ và sưng tấy. Nguyên nhân chính là do loài chim Yến ít vận động, cũng có khi là do gien di truyền và đặc biệt do các ký sinh trùng như mạt, rệp, ve tấn công sẽ khiến chim bị suy dinh dưỡng.

Cách nhận biết: Khi thấy chim khi đứng hay co chân một bên.Lúc này có thể nói bệnh đã có dấu hiệu trở nặng và rất nhạy cảm với tác nhân bên ngoài.

Cách chữa trị: Nếu vết trầy xước nhỏ thì có thể trị bằng cách sát khuẩn ngay bằng thuốc sát khuẩn thông thường như cồn, oxy già….. Còn nếu vết thương đã chảy máu thì sử dụng các chế phẩm giúp cầm máu.

Thức ăn của Chim Yến

Thức ăn chim Yến là các loại côn trùng nên nếu có chim Yến trong nhà sẽ góp phần tiêu diệt loài gây hại.

Thu hoạch tổ Yến

Nuôi chim Yến cũng cho hiệu quả kinh tế cực cao nếu nắm bắt được các quy trình kỹ thuật khoa học. Một cặp chim Yến có khả năng cho thu nhập 1 triệu đồng/năm, vòng đời chim Yến là 12 năm, tương ứng 12 triệu đồng. Số lượng đàn sẽ tăng dần theo cấp số nhân. Xây dựng nhà nuôi yến mang lại giá trị kinh tế rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933 777 700